Hỗ trợ trực tuyến
Kinh doanh 1
0985525773
Kinh doanh 2
0983505352
Kinh doanh 3
0986438532
Kinh doanh 4
0986204553
Thống kê truy cập
2.777.214
Người thân Nga chiếm tòa nhà chính quyền ở đông Ukraine
(Dân trí) - Khoảng 50 người biểu tình ủng hộ Nga đã vượt qua hàng rào cảnh sát và xông vào bên trong tòa nhà chính quyền ở thành phố Donetsk, miền Đông Ukraine.
Một người biểu tình thân Nga đối đầu với cảnh sát bên ngoài tòa nhà chính quyền thành phố Donetsk
Một người biểu tình thân Nga đối đầu với cảnh sát bên ngoài tòa nhà chính quyền thành phố Donetsk.
 

Những người này đã tách khỏi đám đông gần 2.000 người đang tuần hành tại quảng trường chính của thành phố.

Họ ném pháo vào cảnh sát, tìm cách xông vào tòa nhà và kéo cờ Nga trên nóc tầng 11.

Những người biểu tình còn hô vang khẩu hiệu “Donetsk là thành phố của Nga”, “Ủng hộ trưng cầu dân ý” hay “NATO cuốn xéo” trước sự bất lực của khoảng 200 cảnh sát. 

Những cuộc biểu tình tương tự cũng đã diễn ra ở hai thành phố khác là Lugansk và Kharkiv, chỉ dấu cho thấy chính quyền lâm thời Ukraine nhiều khả năng sẽ phải tiếp tục đối phó với làn sóng đòi ly khai ở phía Đông theo chân Crimea.

Tại Lugansk, cảnh sát đã phải bắn hơi cay vào hàng trăm người biểu tình đang tìm cách xông vào trụ sở an ninh để đòi trả tự do cho 15 nhà hoạt động thân Nga bị bắt trước đó. Những người này bị buộc tội âm mưu chiếm giữ tòa nhà bằng vũ khí và thuốc nổ.

Một phóng viên có mặt tại hiện trường cho biết đã nhìn thấy nhiều người phá cổng chính vào tòa nhà, trong khi một số người khác đập vỡ cửa sổ để trèo vào bên trong.

Còn tại Kharkiv, khoảng 2.000 người cũng tham gia các cuộc biểu tình trước sự chứng kiến của cảnh sát.

Hiện tại, người dân một số vùng ở miền Đông Ukraine yêu cầu chính quyền địa phương tổ chức trưng cầu dân ý trước thời điểm Ukraine tiến hành bầu cử tổng thống vào ngày 25/5 tới. Họ lo ngại chính quyền mới ở Kiev sẽ cắt đứt quan hệ với Mátxcơva để hoàn toàn ngả theo châu Âu.

Những động thái này đang làm dấy lên quan ngại cho chính quyền lâm thời Kiev và các nước phương Tây về nguy cơ sẽ tạo cớ cho Nga đưa quân vào can thiệp với lý do bảo vệ người gốc Nga.

Mỹ, Ukraine và các nước châu Âu cáo buộc Nga đang triển khai khoảng 40.000 binh sĩ gần khu vực biên giới phía Đông của Ukraine, điều đã bị Mátxcơva bác bỏ.

Vũ Anh

Theo AFP

Các bản tin khác:
» Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam thăm các căn cứ quân đội của Mỹ
» Thế giới 24h: UAV Triều Tiên tung hoành
» Bí thư Đà Nẵng “truy” gay gắt các giám đốc Sở, chủ tịch quận
» Lễ thượng cờ cấp Quốc gia 2 tàu ngầm Kilo Hà Nội và TP Hồ Chí Minh
» Giữ nhà công vụ giá bèo là duy trì đặc quyền đặc lợi cho cán bộ