Hỗ trợ trực tuyến
Kinh doanh 1
0985525773
Kinh doanh 2
0983505352
Kinh doanh 3
0986438532
Kinh doanh 4
0986204553
Thống kê truy cập
2.777.214
Hơn 100 ca tử vong do sởi!
(Dân trí) - BV Nhi TƯ cho biết con số tử vong liên quan đến sởi tại BV lên đến 103 trường hợp, trong khi trước đó Bộ Y tế công bố 25 trường hợp. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế cân nhắc, công bố dịch sởi nếu thực sự cần thiết.

Giật mình con số bệnh nhân tử vong!

Trước dịch sởi diễn biến bất thường với nhiều ca tử vong do biến chứng nặng, dư luận hoang mang trước những thông tin trái chiều về bệnh sởi, về con số tử vong, về những diễn biến nặng, nguy kịch tại các bệnh viện, chiều 15/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm và làm việc với Bệnh viện Nhi TƯ.
 
Tại buổi làm việc, lãnh đạo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) lại đưa ra con số tử vong từ đầu mùa sởi đến nay là 108 trường hợp tử vong do sởi và các bệnh biến chứng sau sởi; các ca mắc sởi kèm theo bệnh lý khác, trong đó có 103 ca tại BV Nhi Trung ương; 4 ca tại BV Bạch Mai và 1 ca tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm các bệnh nhi điều trị sởi tại BV Nhi T.Ư. Ảnh: Ngọc Thắng.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm các bệnh nhi điều trị sởi tại BV Nhi T.Ư. Ảnh: Ngọc Thắng.

 

PGS.TS Lê Thanh Hải Giám đốc bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, từ 30/1/2014 đến nay, tại bệnh viện đã có tới 103 trẻ đã tử vong do sởi, trong đó có 25 trẻ tử vong trực tiếp do bệnh sởi và 78 trẻ tử vong do các biến chứng của bệnh sởi (viêm phổi, tiêu chảy, đồng nhiễm cả sởi và các bệnh khác).
 
TS Hải cũng báo cáo Phó Thủ tướng về số bệnh nhi sởi “kỷ lục” nhập viện điều trị từ đầu năm đến nay. Theo đó, từ đầu năm BV Nhi T.Ư đã tiếp nhận khoảng 1.200 ca mắc sởi, biến chứng nặng phải nhập viện.
 
BV Nhi T.Ư không chỉ dành riêng khoa Truyền nhiễm, lấy cả phòng Phó trưởng khoa mà còn phải mượn cả khoa Đông y để điều trị bệnh nhân sởi. Tuy nhiên, không thể tránh được tình trạng nằm ghép 2 - 3 bệnh nhân do luôn có từ 200- 250 bệnh nhân biến chứng nặng phải nằm viện. Trung bình mỗi ngày, khoa này tiếp nhận 30 trẻ mắc sởi.
Bệnh nhân sởi điều trị tại BV Nhi T.Ư. Ảnh: Ngọc Thắng
Bệnh nhân sởi điều trị tại BV Nhi T.Ư. Ảnh: Ngọc Thắng

 

Trong khi đó, ngày 14/4 trả lời báo chí về con số tử vong do sởi Bộ Y tế công bố là 25 trường hợp có “vênh” với con số tử vong thực tế tại các bệnh viện, PGS.TS Trần Đức Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vẫn khẳng định, con số bệnh nhân tử vong do sởi được báo cáo đến Bộ Y tế là 25 trường hợp tử vong.
 
Các ca tử vong này được khẳng định là các trường hợp tử vong do biến chứng của sởi. Còn trên thực tế, bệnh viện có thể có những trường hợp bệnh nhân tử vong do những nguyên nhân khác bao gồm cả bệnh nhân vừa mắc bệnh khác và sởi.

Xem xét công bố dịch nếu cần thiết

Suốt hơn gần 2 tháng qua, cường độ làm việc của các bác sĩ tại khoa Truyền nhiễm không khác gì trong một vụ dịch, với khối lượng công việc, cường độ công việc tăng gấp nhiều lần do quá quá tải và nhiều bệnh nhân nặng. Nhiều bệnh nhân phải chung nhau một chiếc máy thở, bệnh viện phải mượn máy thở từ các khoa khác để phục vụ bệnh nhân sởi mà vẫn không xuể.

Tại khoa Nhi (BV Xanh Pôn), khoa Nhi (BV Bạch Mai), các bác sĩ cũng quay cuồng, quá tải bởi số lượng bệnh nhân biến chứng nặng do sởi quá đông. Như tại khoa Nhi BV Bạch Mai đến nay đã tiếp nhận khoảng 100 bệnh nhi biến chứng viêm phổi nặng do sởi, trong đó đã 4 trường hợp tử vong. Ca tử vong mới nhất là một bệnh nhi 9,5 tháng tuổi tử vong tối 14/4 do suy hô hấp, suy đa phủ tạng do biến chứng của sởi và hiện vẫn còn nhiều ca rất nguy kịch.

Theo ông Nguyễn Văn Kính, giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TƯ, BV này đang điều trị 340 bệnh nhân sởi người lớn và trẻ em, trong đó có hơn 50 bệnh nhân nặng phải thở máy; nhiều bệnh nhân bị biến chứng viêm não sau mắc sởi.

Tại BV Nhi TƯ, PGS.TS Lê Thanh Hải cho biết, dù bệnh viện đã được cung cấp thêm 8 máy thở từ nguồn dự trữ quốc gia, cộng với 40 máy thở hiện bệnh viện đang có nhưng vẫn không đủ để cung cấp cho việc điều trị.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh và các bệnh viện từ TƯ đến địa phương bằng mọi biện pháp không để bệnh sởi lây chéo với các bệnh khác khi bệnh nhân đến điều trị tại các cơ sở y tế; khẩn trương tìm mọi giải pháp để kiềm chế, tiến tới hạn chế bệnh sởi lan rộng.
 
Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tính toán, cân nhắc, công bố dịch nếu thực sự cần thiết. Lãnh đạo ngành y tế cần đưa ra cơ chế linh động cho các y bác sĩ đang trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân sởi như cơ chế đang trong dịch.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến tận giường bệnh thăm các bệnh nhi mắc sởi biến chứng nặng đang điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, Trung tâm Hồi sức của BV Nhi TƯ, tận mắt chứng kiến nhiều bệnh nhi phải nằm ghép 2-3; nhiều cháu phải thở máy do suy hô hấp nặng.
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cảm ơn và chia sẻ với các bác sĩ, điều dưỡng làm việc căng thẳng, áp lực do quá tải các ca nặng. PTT cũng đề nghị cácBV nỗ lực để giảm thiểu thấp nhất các trường hợp tử vong do sởi.

Cũng trong chiều nay (15/4), Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã họpbàn để bổ sung phác đồ điều trị mới cho phù hợp với diễn biến thực tế tình hình sởi tại các bệnh viện. Dự kiến trong 1 - 2 ngày nữa phác đồ bổ sung này sẽ được hoàn thiện, chuyển đến các có sở y tế để kịp thời điều trị.

Ngoài ra, liên quan đến số ca tử vong vì sao chỉ tập trung ở phía Bắc, phía Nam chưa ghi nhận bệnh nhân tử vong, trong khi đó nghiên cứu vi rút sởi chưa phát hiện có biến đổi về gen và độc lực Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã giao cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với các bệnh viện ở phía Bắc, Viện Pasteur Hồ Chí Minh phối hợp với các bệnh viện ở phía Nam đã và đang thực hiện các nghiên cứu vi rút học, đặc điểm lâm sàng, dịch tễ học của bệnh để có những kết luận chính xác nhất.

Hồng Hải

Các bản tin khác:
» Quân đội Ukraine tấn công sân bay quân sự, 4 người biểu tình thiệt mạng
» Bầu Trường: "Vụ bán độ phải được đưa ra ánh sáng"
» Hôm nay bầu Kiên và hàng loạt sếp ngân hàng ra tòa
» Nữ sinh bị ép đeo biển “ăn trộm” không dám tiếp xúc với ai
» Hé lộ hình ảnh của bộ phim triệu đô về Điện Biên Phủ